Phân biệt màu nước, màu Gouache, sơn Acrylic và màu sơn dầu

Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu vẽ khác nhau. Có 4 loại màu được ưa chuộng và phổ biến nhất đó là màu nước, màu gouache, màu acrylic hay sơn acrylic và màu sơn dầu. Chúng có những điểm giống và khác nhau. Nhưng “làm sao để phân biệt được màu nước, màu gouache, sơn acrylic và màu sơn dầu?”. Đây là thắc mắc phổ biến của những bạn mới làm quen với bộ môn hội họa, những bạn đang phân vân chưa biết nên sử dụng loại màu nào cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, IVY ART sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nha. Mong rằng nó sẽ giúp ích phần nào cho các bạn và giúp các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi vẽ.

Bài viết hữu ích:

Màu Acrylic là gì? Tìm hiểu về màu nước Acrylic 3D

Phân biệt màu nước, màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu

Chất liêu vẽ

Khả năng vẽ trên đa dạng chất liệu của 4 loại màu được sắp xếp từ cao đến thấp như sau: màu/sơn acrylic và sơn dầu > màu gouache > màu nước

Cụ thể:

+ Màu nước: vẽ được trên những giấy chuyên dụng như giấy happy, nabi, potentate, canson… Nhìn chung là các loại giấy dày, định lượng giấy cao, tầm từ 200gsm trở lên và có độ thấm hút không quá nhanh.

+ Màu gouache: vẽ được trên hầu hết các loại giấy.

+ Màu/sơn acrylic: không chỉ vẽ được trên giấy mà còn vẽ được trên rất nhiều bề mặt chất liệu khác như gỗ, thủy tinh, nhựa, vải, quần áo, canvas, tường…

+ Màu sơn dầu: là một chất liệu có độ tương thích trên mọi vật liệu cao. Tuy nhiên từ xưa đến nay, màu sơn dầu được vẽ chủ yếu trên gỗ và canvas.

Chất liệu vẽ màu nước, màu gouache, màu acrylic và màu sơn dầu

Độ che phủ

+ Trong 4 màu thì màu nước có độ che phủ kém nhất. Chính vì vậy tranh vẽ bằng màu nước rất trong.

+ Màu Gouache, Acrylic và sơn dầu có độ che phủ gần như nhau.

Độ che phủ

Khả năng loang màu, pha màu

Khả năng loang màu được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: màu nước > màu sơn dầu > màu gouache > màu/sơn acrylic.

Cụ thể:

+ Màu nước có khả năng loang màu tốt nhất, màu hòa vào nhau nhanh chóng nhờ nước.

+ Thứ 2 là màu sơn dầu. Bạn có thể loang màu từ từ do thời gian khô của sơn dầu là rất lâu.

+ Thứ 3 là màu gouache. Bạn có thể sửa chữa sau khi màu gouache đã khô vì nó có thể hòa tan lại với nước.

+ Cuối cùng là màu/sơn acrylic. Bạn cần nhanh tay trong quá trình vẽ do màu acrylic khô rất nhanh mà lại không thể sửa được giống như màu gouache. Bạn chỉ có thể sửa bằng cách vẽ đè 1 lớp khác lên.

Khả năng loang màu

Độ bền màu

+ Độ bền màu được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: màu sơn dầu > màu/sơn acrylic > màu gouache và màu nước.

Cụ thể:

+ Màu sơn dầu là màu có độ bền tốt nhất, có thể từ hàng trăm đến hàng nghìn năm. Tranh sơn dầu khó bị ẩm mốc, có thể dể dàng vệ sinh bằng nước. Chắc hẳn tất cả chúng ta không còn xa lạ gì với những bức tranh sơn dầu của các danh họa nổi tiếng thế giới, những bức vẽ đã tồn tại hàng trăm năm và vẫn luôn giữ nguyên giá trị và vẻ đẹp theo thời gian như bức vẽ Mona Lisa của Leonardo Da Vinci, The Starry Night của Vincent van Gogh…

+ Màu/sơn acrylic có độ bền tốt thứ hai, từ 20-50 năm. Thậm chí nếu tranh vẽ bằng acrylic được bảo quản tốt thì có thể tồn tại được lâu hơn.

+ Màu gouache và màu nước có độ bền kém nhất, chỉ khoảng vài năm. Chúng rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng nếu không được bảo quản tốt. Đặc biệt nếu để chúng tiếp xúc với ánh sáng và nước thì rất nhanh hỏng.

Độ bền màu - Mona Lisa

Độ bền màu - The Starry Night

Thời gian khô

+ Thời gian khô của 4 loại màu được sắp xếp theo thứ tự từ lâu khô đến nhanh khô như sau: màu sơn dầu > màu/sơn acrylic > màu gouache > màu nước

Cụ thể:

+ Màu nước; khô nhanh nhất, chỉ tầm 1-2 phút. Chính vì vậy, đây là màu vẽ khó sửa nhất. Mỗi nét vẽ cần độ chính xác cao.

+ Màu gouache: khô chậm hơn màu nước một chút, khô sau vài phút. Màu này rất thích hợp sử dụng cho các bạn mới vẽ vì màu có thể hòa tan lại với nước nên dễ dàng chỉnh sửa sau khi đã khô.

+ Màu acrylic: khô chậm hơn màu nước và màu gouache, từ 2-5 phút sau khi vẽ. Khi acrylic đã khô thì không thể hòa tan nên không sửa chữa được như màu gouache. Tuy nhiên, màu acrylic có độ bám dính và chồng màu tốt nên khi muốn vẽ tiếp hay sửa chữa thì chỉ cần đè lên lớp tiếp theo.

+ Màu sơn dầu: lâu khô nhất, khoảng vài ngày sau khi vẽ hoặc thậm chí lâu hơn, tùy vào độ dày của lớp màu vẽ. Đối với tranh sơn dầu thì bạn có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa.

Thời gian khô

Giá thành

Tùy vào từng nhãn hiệu và từng phân khúc màu vẽ mà mỗi loại màu sẽ có mức giá khác nhau. Đa phần các nhãn hiệu sản xuất đều chia thành phân khúc màu dành cho sinh viên và họa sĩ. Nhưng nhìn chung thì mức giá của các loại màu vẽ theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: màu sơn dầu > màu acrylic > màu gouache và màu nước.

Trên đây là một số chia sẻ của IVY ART về phân biệt màu nước , màu Gouache, màu Acrylic và màu sơn dầu. Mong rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin cơ bản cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong hoạt động nghệ thuật của mình. Nếu như bạn có thắc mắc hay nhu cầu muốn mua sản phẩm họa cụ chính hãng, chất lượng, giá cả ưu đãi, hãy liên hệ với IVY ART. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Website cửa hàng: http://ivy-art.net

EVERYONE IS AN ARTIST!

Bài viết hữu ích:

Màu Acrylic 3D hãng nào tốt? Mua màu Acrylic chính hãng ở đâu?

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255